Hoc Sao Pixcel

Bảo quản sáo trúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Học Sáo Trúc – Cho một ống sáo mới làm ,tránh thổi nhiều giờ cho nhạc cụ nầy ,vì khi thổi ,độ ẩm của làn hơi từ trong phổi đi vô ống vào các thành tường của ống,điều nầy tạo ra nở rộng lòng trong ,khi nhạc cụ khô , thành ống co lại.
Phần trong ống chậm khô lại .Với ống sáo mới ,dù làm tre tốt được lưu giữ lâu,nên giữ thổi dần dần ,có nghĩa là ,không chơi nhạc cụ trong một thời gian thật dài cho ngày đầu tiên nhận được .Lý tưởng nhất ,thổi trong vòng mười lăm (15′) phút ngày đầu tiên , ba mươi phút (30′)cho ngày thứ hai ,và sau đó tăng dần thời gian.
Sự thực hành nầy làm cho chất sợi của ống quen với sự thay đổi của độ ẩm.Điều nầy cũng đúng cho các nhạc cụ không được chơi trong một thời gian dài.

Lau khô nhạc cụ sau khi sử dụng,nhạc cụ bộ hơi bị độ ẩm của hơi từ trong phổi thổi ra và nước bọt ,lời khuyên tốt nhất là lau khô lòng ống sau một thời gian dài thổi và lau bằng vải mềm với ống nhỏ dài ,thiết kế dành cho trường hợp nầy ,không dùng những vật lạ , như mũi khoang để tránh làm hỏng lòng ống bên trong.

Có thể sử dụng dầu (oil),rất nhiều nhà làm sáo sử dụng dầu ,dầu thực vật hoặc tổng hợp ( Vegetable oil or Synthetic)để bảo tồn và để cho hiệu xuất tốt hơn với nhạc cụ làm bằng gỗ hoặc tre trúc.Thực ra không rõ về qui trình nầy ,tuy nhiên cũng không nên dùng quá nhiều và thường xuyên cho việc lau bằng dầu.Dùng quá nhiều dầu ,hoặc dùng dầu không tốt có thể gây kết quả xấu, tạo nên mãng vảy dính trên thành lòng ống với bụi.Điều nầy chắc chắn gây ra sự ma sát hơn với không khí,do đó năng lượng về âm thanh sẽ không phong phú .Một số loại dầu tổng hợp như silicone,hoặc những loại dầu nhẹ như dầu hạnh nhân (almond oil) nếu sử dụng đúng cách sẽ cho kết quả tốt.

Chăm sóc bên ngoài ống:

Nếu nhạc cụ được đánh bóng ,phủ sơn, thì chỉ được lau nhẹ bằng vải mềm ẩm nước hoặc với 70% cồn nếu bị dính mỡ hoặc chất dầu bám vào.Sản phẩm dầu silicone cho bộ phận làm bằng nhựa bên ngoài , làm bề mặt sáng và chống bụi.

Một số người hỏi rằng Có cách nào tốt nhất để ngăn chận vết nứt và hư hại, ta nhận thức những gì có thể xày ra cho tre trúc thông qua thời gian và có người nghĩ rằng không có gì phải được thực hiện trên tre trúc và phải dán kín từ môi trường.

Có hai điều đáng suy nghĩ,điều kiện vật chất mà ta phụ thuộc , về độ ẩm ,sự trưởng thành của tre ,cũng như theo mỗi mùa.

Nhạc cụ trước khi hình thành phải được một sự tuyển chọn kỷ càng, lưu trử tre trúc trong một thời gian ,giữ chiều dài không thay đổi,đường kính và độ dày mỏng.Kể từ khi độ ẩm ban đầu đã bị mất, nhạc cụ phải giữ trạng thái cân bằng (equilibrium)với môi trường (enviroment),để sự có hoặc mất chất nước sẽ không thay đổi hoặc ảnh hưởng lớn đến cao độ của sáo.
Có thể nói rằng ,khi mà tre có thể nứt dọc là do sự trao đổi độ ẩm với không khí bên ngoài ,hoặc do sự căng bên trong thành tường của lòng ống bên trong.Hãy nhớ rằng làn hơi của người thổi vào nhạc cụ, hơi không khí nầy khác với thành phần của khí quyển, cả về nội dung lượng khí carbon dioxide và hơi nước và hầu như cả nhiệt độ,thêm vào đó ,nước bọt (liquid water ) của người tấu và nhạc cụ.
Đó là điều bình thường của gỗ ,hoặc tre về sự thay đổi định kỳ ở mức độ của độ ẩm,thí dụ như sự thay đổi của thời tiết.Vấn đề nầy xảy ra rất nhanh, và sự khác biệt cấu trúc của gỗ cũng khác, tre trúc và gỗ có những thay đổi khác nhau.Điều nầy thông thường xảy ra cho ống sáo .khi lòng tường bên trong ống tiếp xúc với không khí và hơi nước từ phổi ra, trong khi bên ngoài thì không tiếp xúc với chất nầy.

Điều quan trọng là sự thay đổi độ ẩm từ từ.Áp dụng nhúng vào chất keo Nitrocellulosic (và sơn mài trong một số mô hình) cho nhạc cụ bộ hơi,cũng như đánh bóng bề mặt ngoài ống ,tạo nên sự bắt mắt.Hiện nay các nhà sản xuất nhạc cụ bộ hơi với kỷ thuật đánh bóng ,sơn vẫn chưa nghe những phàn nàn về mặt thực hành cũng như về mặt âm thanh.
Khi hoàn thành một ống sáo ,phải nghĩ đến chức năng ,sự tiện ích cho người thổi cũng như tăng cường về mặt âm thanh.
Vòng đường kính ống bên trong ,miệng huyệt khẩu ,cũng như đường viền của lỗ bấm vì đây là bộ phận tiếp xúc nhiều với độ ẩm ,nên khi hoàn thành với khu vực nầy được thực hiện với việc chăm sóc đặc biệt.Áp dụng dầu bóng đến những phần khác cuả nhạc cụ, chắc chắn ít rũi ro.

Đồng thời khi thực hiện hoàn tất lớp cuối cùng phải cứng nhưng phải đủ xốp cho độ ẩm cũng như tính đàn hồi để thay đổi với thay đổi của chiều dài cuối cùng nhạc cụ.

Như vậy vật chất ,thể loại của nhạc cụ cần phải được biết .Trong tre trúc , cấu trúc được bao gồm ba phần tử cơ bản:
1-Bó mạch (vascular bundles) được gọi là chất sợi (fiber) có mầu sẩm.

2-Các nhu mô (parenchyma) ,là những mô (tissue) có mầu trong chưá những bó mạch. (vascular bundles)

3- Da hoặc các chất biểu bì (epidermis) là loại phân nữa không thấm nước bao phủ bên ngoài.
Thực vậy có một số loại tre (species) có chứa một số lượng sáp ,sẽ chảy ra khi bị đốt với chất gas ,lửa ,và dùng để bảo vệ hoặc để làm đẹp các mãnh tre.

Chất Fiber (chất sợi )của tre ,để làm cho tre mạnh,trong khi các nhu mô (parenchyma) tạo chất đàn hồi cho cấu trúc tre. Mỗi chất sợi (fibrous) của tre rất cứng,nhưng có thể bị tét nứt nếu mất đi tính đàn hồi do kết quả của sự co rút .

Trong nhóm tre trúc có những độ tuổi , chất sợi (fiber),hay chất nhu mô ( parenchyma)có thể cứng hơn,hoặc mềm , hay là độ giản nở nhiều hay ít khi so sánh với loại tre trúc khác.Trong tất cả loại tre trúc ,nhiều bó mạch(vascular bundles) tập trung về bề mặt ngoài ,trong khi những nhu mô (parenchyma)lại nẳm về phía bề mặt trong là quan trọng.
Vì vậy như phần giải thích trên,phần vách (bờ tường) bên trong lòng ống có thể chịu và hấp thụ được nước,hơn là phần vách bên ngoài.Ngoài ra phần đầu cắt của ống và phần vách của những lỗ ngón bấm thấm được với chất lõng hay chất gas hơn là phần biểu bì bên ngoài.

Bạn có thể nhúng mãnh trúc với những lỗ , bạn sẽ thấy những hiển thị nầy,nước thấm thấu từ đầu ống và từ rim của những lỗ bấm ngón.

by Angel -Karl DeLong

Gửi bình luận