Hoc Sao Pixcel

Cách Luyện Tai Để Chơi Nhạc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong âm nhạc, khả năng nghe là vô cùng quan trọng vì nó giúp chúng ta có thể hiểu, cảm nhận và đánh giá các sáng tác âm nhạc. “Tai nghe âm nhạc” có thể được hiểu là một phản xạ, với hình dung bằng hiệu quả âm thanh vang lên trong đầu. Khả năng nghe này không phải tự dưng mà có, bởi nó cũng là kỹ năng cần được trao dồi và luyện tập một cách khoa học.

Cách Luyện Tai Để Chơi Nhạc

Có nhiều phương pháp để luyện tai nghe nhưng tất cả nhìn chung đều dựa trên hai yếu tố căn bản sau:

Phải nghe nhạc thật nhiều:

Shinichi Suzuki là người đã khai phá phương pháp dạy nhạc mang tên ông khi ông nhận xét rằng tất cả trẻ con ở bất cứ nước nào hay thời nào, đều học tiếng mẹ đẻ của chúng một cách tự nhiên mà không cần phải đến trường. Theo ông, đó là vì chúng học nói khi chúng nghe người khác nói chuyện mỗi ngày. Từ đó, ông mới quan niệm nhạc cũng có thể học một cách tự nhiên nếu ta nghe nhạc hằng ngày ngay từ lúc bé

Hãy thử nghe càng nhiều thể loại nhạc càng tốt, vào bất kì lúc nào như: nấu, đọc sách… Cứ bật nhạc vừa đủ nghe và không cần quá chú tâm vào nó, cứ để âm nhạc tự mình len lỏi đến nơi mà nó thuộc về.

Ca hát thật nhiều:

Khi nghe nhạc, hãy hát theo nó. Đừng lo ngại đến việc quên lời hay lạc giọng. Bí quyết hát đúng giọng là khi hát, bạn sẽ nghe được cả giọng mình lẫn âm điệu trong bản nhạc. Khi nghe đươc hai giọng này bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh giọng sao cho đúng với âm điệu bài hát. Hãy hát bất cứ cứ nào bạn muốn, từ trong nhà, ngoài sân, đi tắm, làm việc nhà…

Nếu như nghe nhạc sẽ giúp phát triển khả năng thu nhận của tai, thì ca hát sẽ giúp biến khả năng thu nhận đó thành khả năng hòa đồng (điều chỉnh giọng hát theo những gì tai nghe thấy), và từ đó tăng cường khả năng “làm nhạc” tích cực (toàn thể thân thể sẽ cùng hòa điệu, tay bắt đầu chơi nhạc cụ và bấm nốt thể hiện sự đồng điệu đó).

Đó cũng là những phương pháp tốt để các bạn học thổi sáo tốt hơn. Hãy cố gắng luyện tập tốt nhé!

Gửi bình luận