Hoc Sao Pixcel

Các Phương Pháp Học Nốt Nhạc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Học nốt nhạc không phải là khó tuy nhiên để có thể dễ nhớ và thuần thục trong việc đọc nốt nhạc trên khuôn nhạc, hoặc nhận diện nốt nhạc qua giai điệu mỗi người sẽ có những phương pháp học nhạc lý của riêng mình. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

1.Học nốt nhạc qua bài hát

Bằng cách xướng âm, kĩ năng đọc nốt nhạc của bạn sẽ được nâng cao – kĩ năng này có thể mất cả đời để hoàn thiện, nhưng nó đã có ích ngay từ lúc bạn bắt đầu tập luyện rồi. Hãy nhìn lại âm giai Đô trưởng đã được bổ sung thêm tên các nốt nhạc. Có thể bạn đã biết bài hát “Do-Re-Mi” của Rogers và Hammerstein trong bộ phim “The Sound of Music”. Nếu bạn có thể hát được theo thang âm Đô trưởng, hãy vừa hát vừa nhìn vào các nốt nhạc. Tập xướng âm – phần II vài lần cho tới khi bạn đã nắm chắc kĩ thuật này. Trong vài lần đầu tiên, hãy làm thật chậm để bạn có thể nhìn từng nốt nhạc khi hát. Trong những lần sau, hãy thay các chữ “do re mi” bằng ký hiệu C, D, E. Mục tiêu là bạn phải hát được đúng cao độ.

Hãy nhớ giá trị nốt nhạc mà chúng ta vừa đề cập lúc nãy: Nốt Đô cao ở cuối dòng kẻ đầu tiên, và nốt Đô trầm ở cuối dòng kẻ thứ hai đều là nốt trắng, các nốt còn lại đều là nốt đen. Nếu bạn tưởng tượng mình đang đi bộ, cứ mỗi nốt nhạc là một bước chân. Nốt trắng sẽ tương đương hai bước chân.

Học nốt nhạc qua bài hát yêu thích sẽ giúp người học hứng thú hơn, tiến bộ nhanh hơn.

2.Ghi chú tên nốt bên dưới khuôn nhạc.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng trong thời gian đầu khi chưa phân biệt được các nốt nhạc. Không nên tạo thành thói quen sau này vì sẽ khiến người học bị lệ thuộc vào dòng chữ phiên âm bên dưới mà không thực sự để ý đến các nốt nhạc.

3.Đừng quên nhạc cụ

Nếu đã liên quan đến âm nhạc thì không thể không nói đến nhạc cụ. Muốn chơi nhạc cụ phải biết đến nốt và các kiến thức về âm nhạc và ngược lại cũng có thể nói muốn nắm vững các kiến thức về âm nhạc hãy gắn bó với nhạc cụ và thực hành trên nhạc cụ. Hai yếu tố này luôn hỗ trợ và đi liền với nhau. Vì thế, đừng quên phối hợp giữa việc sử dụng một loại nhạc cụ với việc làm quen các nốt nhạc một cách thật ăn ý và hữu ích.

Gửi bình luận