Hoc Sao Pixcel

Lịch Sử Sáo Bầu Việt Nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...


Sáo bầu là loại rất hay được các nghệ nhân dân tộc sử dụng, sáo bầu có nguồn gốc từ đâu và lịch sử sáo bầu Việt Nam ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu.

Sáo Bầu là loại nhạc cụ thổi theo phương dọc của dân tộc thiểu số Trung Quốc, có hình dáng như quả bầu hồ lô. Sáo Bầu hay còn được biết đến với tên gọi Sáo Bầu Tơ, là một loại sáo có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây đã rất lâu.

Sau này sang nước ta, sáo bầu được các nghệ nhân Việt Nam sử dụng bởi tính nhac, và âm thanh trong tréo của nó. Sáo bầu có hình dạng gần giống với quả bầu hồ lô, phần đầu sáo dùng để thổi, phần đuôi cấu tạo bởi 3 thanh sáo dọc bầu rất chắc chắn. Bên trong mỗi thanh sáo dọc là một miếng lam rất giống với lam đồng trong sáo mèo.


Sáo bầu còn có tên gọi khác trong từ điển Hán Việt là “hồ lô ti” nghĩa Tiếng Việt là “tơ hồ lô” ngầm chỉ âm thanh phát ra từ cây sáo bầu mềm mại mà thanh dịu như những sợi tơ.

Lịch Sử Sáo Bầu Việt Nam

Cấu tạo của sáo bầu tại Việt Nam

Sáo bầu có quy tắc phát âm giống sáo mèo bao gồm 1 lưỡi gà (thường làm bằng đồng và gọi là lam đồng) và một cái khác biệt nằm ở chỗ ngoài 1 thanh định âm chính nó còn có thêm 2 thanh bè. Hai thanh bè được cấu tạo bởi các lam đồng mỏng, bé nhằm mục đích tạo âm bè cùng với âm phát ra thanh chính biến bản nhạc phong phú hơn. Thường thì những người chơi thông thường không sử dụng đến thanh bè, còn những người chơi sáo bầu chuyên nghiệp, họ sẽ có cách đề điều chỉnh âm bè to nhỏ khác nhau tùy vào từng bản nhạc.

Việc có thêm ống bầu làm cho việc truyền hơi từ miệng đến lam đồng phải qua một bộ phận trung gian. Điều này làm cho việc ngắt hơi, đánh lưỡi trên sáo bầu khó hơn sáo mèo, hay bị phát ra tiếng “è” và đánh lưỡi dể bị xịt.

Đối với loại sáo bầu hát văn cần phải chế tác thêm giúp mở rộng quãng cho sáo và cải thiện âm sắc của sáo. Nguyên tắc bất biến sử dụng sáo bầu trong hát văn đó là: “Hát tông nào thì sử dụng tông sáo đó”.

Sáo bầu là một trong những nhạc cụ rất hay được người dân Việt Nam sử dụng trong hát chầu văn, đặc biệt được sử dụng nhiều trong hát xẩm, ca trù v.v.v

 

Gửi bình luận