Hoc Sao Pixcel

Một Số Vấn Đề Trong Quá Trình Học Sáo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (56 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong suốt quá trình luyện tập với sáo trúc, người chơi sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Vậy những vấn đề đó là gì và cách giải quyết vấn đề như thế nào?

Một Số Vấn Đề Trong Quá Trình Học Sáo

Thổi không ra tiếng, tiếng bị xì hoặc không thổi được những nốt trầm.

Nguyên nhân là do đặt môi, hơi thổi vào sáo thừa ra ngoài nhiều hoặc quá mạnh sẽ dẫn đến tiếng sáo phát ra có tiếng xì. Cũng có thể do sáo làm chưa được tốt, nguyên liệu hoặc lỗ thổi có thiết kế ko phù hợp với người thổi hoặc khoét sai quy chuẩn.

Nên cầm sáo đúng cách và bịt kín lỗ bấm nhưng ko được gồng tay. Thả lỏng cơ thể khi thổi và chỉ nên thổi một lượng hơi vừa đủ, môi hơi mím nhẹ để làn hơi được nhẹ nhàng. Đẩy hơi từ bụng lên, đều nhất có thể. Nên tập xông hơi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đuối hơi khi thổi

Do cách cầm sáo, đặt môi chưa đúng. Lấy hơi, bắt nhịp không đúng.

Thông thường những ai đã thổi lâu sẽ tự tích luỹ được một lượng hơi. Tuy nhiên nếu muốn luyện tập để có lượng hơi dài hơn thì có 2 phương pháp đó là xông hơi và truyền hơi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lấy sáo ngâm nước sẽ dễ thổi hơn?

Khi ngâm nước, bề mặt sáo sẽ trơn tru, cộng hưởng âm thanh sẽ tốt và tạo ra tiếng sáo trong trẻo hơn nhưng việc làm này rất dễ làm mốc sáo. Người mới chơi lúc tập có thể cho một chút nước vào nòng ống để dễ thổi, nhưng về sau không nên lạm dụng vì trong quá trình sử dụng lâu dài, cây sáo sẽ bị vỡ tiếng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Làm thế nào để cảm âm khi không biết nhạc lý?

Sử dụng các cảm âm đã được viết sẵn.

Viết cảm âm nhờ mò nốt. Sau khi nghe một bản nhạc, người thổi sáo sẽ thổi thử và thổi đến đâu thì viết lại đến đó. Hầu hết khi thổi sáo được một thời gian tương đối (tuỳ năng khiếu mỗi người) hầu hết mọi người đều sẽ tự có khả năng này

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thế nào là cây sáo chuẩn?

Một cây sáo ngoài độ chuẩn về tần số, còn các yêu cầu khác như độ trầm ấm, khi lên cao ko bị bí tiếng… Ngoài ra mỗi người có sở thích riêng về hình thức, phong cách sáo khác nhau. Nếu phải có định nghĩa về cây sáo chuẩn, vậy lấy gì làm chuẩn? Vì thế đừng tìm một cây sáo chuẩn, hãy tìm cây sáo phù hợp với mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Học sáo .com Chúc bạn sẽ sớm chơi được những bản nhạc mà mình yêu thích.

Gửi bình luận