Hoc Sao Pixcel

Hướng Dẫn Về Cao Độ Trong Sáo Trúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (16 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối với sáo, yếu tố cao độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất nói lên đặc điểm nổi trội của mỗi cây sáo nói riêng và gu âm nhạc mỗi người nói riêng. Mỗi cây sáo thông thường sẽ có cao độ khác nhau vì nhiều lí do, do người làm sáo, do người thổi… Ngoài ra, cao độ của sáo trúc không ổn định và chính xác hoàn toàn còn vì một số nguyên nhân khác.

Hướng Dẫn Về Cao Độ Trong Sáo Trúc

Ảnh hưởng từ cấu tạo:

Kích thước nòng trong: nòng trong bé thì âm cao (tần số lớn) và ngược lại thì âm thấp

Kích thướng lỗ: lỗ thổi, lỗ bấm càng to thì âm càng cao và ngược lại

Khoảng cách lỗ: lỗ thổi và lỗ bấm càng gần nhau thì âm càng cao và ngược lại.

Nút chặn: nút chặn càng gần thì âm càng cao và ngược lại (sự gần hay xa của nút chặn sẽ ảnh hưởng đến các nốt ở quảng 2, q3 và các nốt la si ở quảng 1 nhiều hơn các nốt thấp)

Nhiệt độ môi trường:

Nhiệt độ môi trường lòng trong ống sáo càng cao thì tần số càng cao. Tuy nhiên, nếu sáo đã được thổi một thời gian nhất định, thì nhiệt độ trong lòng ống sáo sẽ ổn định vì đó là nhiệt độ của cơ thể (nhiệt độ của hơi trong cơ thể chúng ta). Dù là ít hay nhiều cũng có sự ảnh hưởng, và sự ảnh hưởng đó sẽ thể hiện rõ ràng hơn nếu chúng ta không xông hơi trước khi thổi, không biết làm nóng tiêu sáo.

Theo mùa: Mùa đông và mùa hè ở miền Trung và miền Bắc có sự chênh lệnh nhiệt độ rõ rệt. Thực tế, nhiều người cho thấy sáo vào mùa đông đến mùa hè thì cao độ sẽ tăng lên, nhiều lúc tăng rất rõ rệt đến gần 1/2 cung. Ở miền Nam thì vấn đề này sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Tuy nhiên, theo mình sự chênh lệnh giữa mùa đông và mùa hè nó chỉ ở mức 2-3 hz ở nốt a4 (tức tầm 5-10 %, là cái per cent trong máy đo âm tuner đó, 100% = 1/2 cung). Ví dụ: sáo mùa đông làm ở chuẩn âm 440 hz thì sang mùa hè là khoảng 443 hz. Vậy tại sao thực tế lại gần lên đến 1/2 cung. Có thể tạm giải thích như sau:

Thứ nhất: mùa đông thì chính người thổi sẽ thổi yếu hơn mùa hè do môi khô, nứt nẻ và hệ hô hấp cũng yếu hơn

Thứ hai: sáo càng thổi thường thì sẽ càng cao hơn do lòng trong sẽ trơn, mượt hơn và một vài lý do khác.

Một lý do trái chiều nữa đó là: mùa đông, sáo sẽ co lại nên tần số sẽ tăng lên một chút. Vì thế mà, nếu biết làm nóng tiêu sáo, xông hơi kỹ, thì sự chênh lệch giữa mùa đông và mùa hè là không nhiều.

Môi và làn hơi

Ngửa môi thì tần số cao và ngược lại. Hơi đầy, hơi khỏe, hơi mạnh thì tần số cao và ngược lại. Nguyên nhân là do luồng hơi luồng hơi thổi vào sẽ như làm ngắn lại ống cộng hưởng.

Buổi sáng, khi mới ngủ dậy hơi thường rất yếu, nên tiếng sáo sẽ yếu, cao độ sẽ bị non, trong khi đó hơi vào buổi chiều tối thường rất khỏe, đặc biệt là sau khi tập thể dục thể thao. Tuy nhiên nếu buổi tối lạnh, thì tần số sáo lại thấp đi. Vì vậy khi test sáo, nếu gặp những sai số không nên vội kết luận là cây sáo bị sai mà nên xem lại bản thân và so sánh kỹ với những vấn đề được nêu ở trên.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Gửi bình luận