Hoc Sao Pixcel

Có cần học nhạc lý trước khi học thổi sáo không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (26 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sáo là dụng cụ đơn giản và thông dụng từ rất lâu đời, khi ấy con người còn chưa biết chữ hay nhạc lý nhưng tiếng sáo đã véo von khắp nơi nơi, mang đến niềm vui và hứng khởi cho mọi người. Ngày nay nhắc đến sáo, người ta lại nhớ ngay đến những giá trị văn hóa vô giá của dân tộc đã bao đời vun đắp, và ở đâu ta cũng thấy dáng vấp của cây sáo hiện hữu. Vậy nhạc lý là gì? Có cần học nhạc lý trước khi học thổi sáo hay không?

Nhạc lý là 1 môn khoa học giúp con người có thể biểu diễn âm thanh dưới dạng hình thức nốt nhạc hay bằng từ ngữ (đồ, rê,mi…) tương tự như cách con người dùng từ ngữ để diễn tả lời nói.  Đặc điểm của nhạc lý là ngoài các đặc điểm chung của 1 môn khoa học thì nó còn có một số đặc điểm riêng như ở hình thức thể hiện, các kí hiệu, thuật ngữ chuyên ngành…. Nếu đã liên quan đến âm nhạc thì phải cần có nhạc lý. Nhạc lý giúp bạn thể hiện nhạc cụ/bài hát chuẩn xác hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự học nhạc lý ở nhà mà không nhất thiết phải đến trường lớp. Học nhạc lý là học về: nốt và đọc nốt, giá trị trường độ của các nốt, nhịp, phách, kí tự âm nhạc, phân chia nhịp, tập đánh nhịp…

Có cần học nhạc lý trước khi học thổi sáo không?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là học sáo bắt buộc phải học về nhạc lý. Bằng chứng là ông bà ta ngày xưa không biết nhạc lý hay rất nhiều bạn sinh viên hiện nay học những chuyên ngành không liên quan gì đến âm nhạc và cũng không biết về nhạc lý, nhưng họ vẫn chơi được sáo. Thực ra nhạc lý chỉ là yếu tố hỗ trợ giúp người chơi cảm âm tốt và thể hiện được bài sáo nhanh chóng hơn chứ không phải là yếu tố quyết định việc bạn có chơi sáo được hay không. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức về nhạc lý, quá trình học của bạn sẽ gặp rất nhiều hạn chế. Vì không thể cảm âm cũng như hiểu nhiều về âm nhạc, bạn sẽ thụ động trong việc tìm ra các nốt trong bài hát, bạn sẽ phải tìm những bài hát đã có sẵn cảm âm hoặc phải mò mẫm từng nốt vì các cảm âm có sẵn cho sáo hiện nay không nhiều.

Các Phương Pháp Học Nốt Nhạc

Nếu mục tiêu của bạn đến với sáo là để thỏa mãn niềm vui, sở thích hoặc chỉ đơn thuần là giải trí, bạn không cần phải học nhạc lý. Nhưng nếu bạn xác định muốn gắn bó với âm nhạc và sáo trúc lâu dài thì hãy trang bị kiến thức về âm nhạc/nhạc lý cho mình ngay từ bây giờ. Vì nó sẽ là nấc thang giúp bạn tiến xa hơn trên con đường âm nhạc.

Gửi bình luận