Hoc Sao Pixcel

Cách lựa chọn một cây sáo tốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (18 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sáo, mỗi loại sáo đều có cân nặng, âm sắc và đặc trưng khác nhau, vậy làm thế nào để lựa chọn được một cây sáo tốt? Đó chính là câu hỏi thường gặp nhất đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với loại hình nhạc cụ này hoặc đang chập chững tập tành nhưng chẳng may lựa chọn phải những cây sáo không phù hợp khiến việc luyện tập gặp nhiều trở ngại. Đừng lo, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thông qua bài viết “Cách lựa chọn một cây sáo tốt” của chúng tôi, và bạn sẽ dễ dàng chọn mua cho mình một cây sáo tốt để thỏa mãn đam mê của mình.

Cách lựa chọn một cây sáo tốt

Cách lựa chọn một cây sáo tốt

Cách lựa chọn một cây sáo tốt

Một cây sáo được đánh giá có chất lượng cần phải dựa trên các tiêu chí sau đây:

Chất liệu của sáo:

Có rất nhiều chất liệu để làm một cây sáo như trúc (trúc Gia Bình, trúc Củ Chi, trúc tím…). Một số loại được làm từ nứa (nứa nam, nứa bắc…), chất liệu gỗ (các loại gỗ cứng, ít mối mọt và có tuổi thọ lâu năm như lim, mun,…). Một số các loại sáo còn được làm từ nhựa tổng hợp, sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên chọn loại sáo nứa hoặc sáo trúc để luyện tập, hai loại này dễ thổi, dễ lên quãng hơn các loại còn lại.

Hình dạng sáo:

Một cây sáo có dáng suôn thẳng, khoảng cách giữa các nốt đều nhau sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt và chân thực hư so với những cây sáo có dáng cong, méo, khoảng cách các nốt có sự chênh lệch.

Tone và nốt của sáo:

Những người chơi sáo thường sử dụng các thuật ngữ như: sáo đô, sáo rê, sáo la… Những tên gọi này nói lên mức cao độ âm nằm trong tone chính của cây sáo. Mỗi loại sáo sẽ có độ dày và khoảng cách giữa các lỗ thổi khác nhau. Những ai mới bắt đầu chơi sáo nên lựa chọn sáo có tông Đô 5 (sáo C5).

Độ dày thành sáo:

Đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng của một cây sáo. Thành sáo quá dày sẽ làm cho âm thanh không được vang, tiếng ngân không hay. Thành sáo quá mỏng sẽ làm cho  âm thanh bị mỏng đi, không đúng chất âm, và cũng rất dễ bị hỏng nếu chẳng may thành sáo bị va đập.

Tuổi thọ cây trúc, nứa…

Cần chọn chất liệu trúc, nứa già nhưng không nên quá già, âm sắc sẽ bị đục. Có thể nhận biết tuổi thọ của sáo bằng cách nhìn vào đầu thành ống sáo nếu thấy có dấu hiệu co ngót hoặc đầu cây sáo nhỏ dần ra hai phía ngoài chính là những cây sáo có chất liệu chưa đủ già.

Ngoài ra, khi mua sáo, bạn nên đi cùng những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể tham khảo thêm ý kiến từ họ cũng như lựa chọn những địa chỉ bán sáo uy tín và có chất lượng trên thị trường.

Gửi bình luận