Hoc Sao Pixcel

Sáo bầu xuất xứ từ đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chắc hẳn đối với các bạn yêu thích bộ môn thổi sáo cũng đều biết đến sáo Bầu đúng không nào? Với tiếng sáo vô cùng trong trẻo, mềm mại đặc biệt thích hợp với những bản nhạc dân tộc hay các bản nhạc đậm chất Trung Hoa. Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ nói chi tiết về xuất xứ, nguồn gốc của Sáo Bầu để các bạn phần nào biết thêm về Sáo Bầu hơn nhé!

Sáo bầu xuất xứ từ đâu?

Sáo Bầu hay còn được biết đến với tên gọi Sáo Bầu Tơ hoặc hồ lô ti, là một loại sáo có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây đã rất lâu, cụ thể nó bắt nguồn từ các dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Tuy nhạc cụ này chủ yếu được chơi ở Trung Quốc, song những năm gần đây, nhiều nhà soạn nhạc và nghệ sĩ châu Âu cũng thường xuyên sử dụng. Sáo Bầu có âm vực khá thấp nên chủ yếu dùng để chơi một số bài dân tộc của Trung Quốc hoặc dân tộc vùng núi Tây Nguyên.

Hình dáng của sáo bầu

Sáo bầu có hình dạng gần giống với quả bầu hồ lô, phần đầu sáo dùng để thổi, phần đuôi cấu tạo bởi 3 thanh sáo dọc bầu rất chắc chắn. Bên trong mỗi thanh sáo dọc là một miếng lam rất giống với lam đồng trong sáo mèo. Thanh dọc ở giữa dài hơn so với 2 thanh dọc nắm giữ nhiệm vụ làm cây thổi chính. Hai cây bên cạnh được gọi là bè sáo giúp cho thân sáo chắc chắn hơn. Thân sáo bầu có hình tròn đóng vai trò là hộp âm, bên trong rỗng, bên ngoài được trang trí hoa văn rất bắt mắt.

Âm thanh của cây sáo bầu rất êm dịu, mềm mại lắng đọng trong tâm trí người nghe.

Tiếng sáo dường như nói lên nổi lòng, có thể bày tỏ điều muốn nói, tình cảm của người thối sáo. Cũng như các loại nhạc cụ sáo, âm lượng của sáo bầu tương đối nhỏ, song âm thanh của cây sáo chính rất trong trẻo, dưới âm nền của hai cây sáo phụ, khiến người nghe có cảm giác về vẻ đẹp kín đáo, mông lung. Âm thanh láy nền của sáo bầu mượt mà, thướt tha như tiếng tơ lụa bay theo chiều gió.

Gửi bình luận