Hoc Sao Pixcel

Nên mua hay tự làm một cây sáo bầu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nên mua hay tự làm một cây sáo bầu là băn khoăn của phần đông các bạn có đam mê với loại sáo này. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người mà họ sẽ đầu tư cho việc học sáo của mình như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào băn khoăn của các bạn.

Hình dáng bên ngoài và kết cấu của sáo bầu rất đặc biệt, sáo được cấu tạo từ 2 bộ phận chính gồm một quả bầu kết hợp với 3 ống sáo và 3 lưỡi gà kim loại.

Về phần quả bầu:

Phải chọn quả hoàn toàn nguyên vẹn đã được xử lý khô và khoét rỗng ruột. Quả bầu đóng vai trò là hộp cộng hưởng âm tạo nên âm vực riêng biệt của sáo, nếu bạn không tỉ mỉ trong việc xử lí này, cây sáo của bạn chắc chắn sẽ không đạt chất lượng như mong muốn.

Trong khi đó, trên thị trường hiện nay có nhiều chất liệu khác như gỗ, nhựa cứng…giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cũng như là hạ giá thành của sản phẩm nhưng chất lượng vẫn không thay đổi.

Ba ống sáo:

Ống sáo ở giữa là cây dài và to nhất nhằm muc đích tạo ra giai điệu chính của sáo. Ống sáo chính này được khoét 7 lỗ như sáo mèo để thổi các nốt giai điệu chính, 2 ống sáo còn lại ở bên cạnh sáo chính đóng vai trò là ống sáo hòa âm, làm bè cho sáo chính và chỉ có thể thổi hòa âm với sáo chính. Chất liệu của sáo có thể là trúc hay nứa, hoặc bất kì chất liệu nào.

Quan trọng nhất là hệ lỗ bấm trên sáo phải đúng chuẩn, nếu bạn không đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức thì bạn có thể làm hỏng ống sáo của mình.

Lam đồng:

Bên trong mỗi ống sáo đều được gắn lưỡi gà bằng kim loại, đa phần là bạc hoặc đồng. Đây chính là phần quan trọng của cây sáo vì nó quyết định âm thanh và độ bền của cây sáo. Nó phải được làm bằng đồng dẻo, không gỉ sét, không quá cứng cũng không quá giòn, phải được mài tỉ mỉ và đúng cách. Bạn không thể đảm bảo chất lượng của cây sáo nếu lam đồng được làm không đúng qui cách.

Bạn có thể tự tay mình làm một cây sáo bầu nếu như bạn tự tin vào khả năng của mình. Nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy chọn mua một cây sáo bầu ở nơi uy tín. Dù giá thành có thể sẽ chênh lệch nhưng chất lượng học tập của của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt nếu bạn dùng một cây sáo tốt.

Gửi bình luận