Hoc Sao Pixcel

Học sáo bầu nên bắt đầu từ đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sáo bầu hay còn được biết đến với tên gọi Sáo Bầu Tơ, là một nhạc cụ thổi có nguồn gốc từ Trung Quốc từ rất lâu với âm thanh trong trẻo đặc trưng và cấu tạo đặc biệt. “Học sáo Bầu nên bắt đầu từ đâu” có lẽ là điều trăn trở mà các bạn mắc phải khi vừa bắt đầu biết đến Sáo bầu và muốn làm quen với nó. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về Sáo Bầu hơn nhé.

Học sáo bầu nên bắt đầu từ đâu?

Nắm vững các nốt cơ bản

Sáo Bầu gồm có 7 nốt bấm, tay không thuận đặt trên, bấm 3 nốt trên và nốt phía sau. Tay thuận đặt dưới, bấm 3 nốt dưới. Điều căn bản để thổi được sáo là bạn phải nắm rõ các nốt chính xác và rành mạch. Việc đó sẽ giúp bạn tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn trong quá trình học thổi sáo bầu.

Âm vực thì từ nốt Là thấp – Rê 2. Các nốt trên sáo bầu như sau:

Bịt kín thổi nhẹ ta được nốt Là ; Bịt kín thổi mạnh (ép hơi) ta được nốt Đô ; Bịt 6 ngón (tính từ trên xuống thổi mạnh) ta được nốt Rê ; Bịt 5 ngón ta có nốt Mi ; Bịt 4 ngón ta có nốt Fa ; Bịt 3 ngón ta được nốt Son ; lần lượt bịt kín 2 ngón và 1 ngón ta thu về nốt La & Đô2. Mở hết các ngón ta được nốt Rê2.

Cách cầm và thổi Sáo Bầu đúng cách

Sáo Bầu được cầm và thổi theo phương dọc. Tay thuận bấm 3 lỗ dưới, tay không thuận bấm 3 lỗ trên và lỗ phía sau. 2 thanh bè gần như rất ít khi dùng tới, nếu muốn dùng bạn chỉ cần mở thanh chắn thì sẽ tự tạo ra âm bè.

Về cách thổi sáo bầu, bạn chỉ cần ngậm miệng vào lỗ thổi và thổi mạnh sẽ phát ra âm. Nếu mới tập bạn sẽ thấy khá khó khăn vì tốn hơi, nhưng khi làm quen và biết ém hơi rồi thì lại thấy sáo bầu rất dễ thổi. Bạn cần phải thổi đủ lực thì tiếng sáo mới căng và hay.

Sáo bầu thường chơi những bài gì?

Do thang âm của sáo bầu khá hạn chế nên cũng chỉ chơi được những bài có âm vực nằm trong khoảng 1 quãng 8. Đặc biệt, Sáo Bầu rất phù hợp với những bản nhạc dân tộc hoặc nhạc Tàu. Tuy nhiên, mặc dùng không thổi được nhiều bài, nhưng với âm thanh nhẹ nhàng sâu lắng, loại nhạc cụ này vẫn khá phổ biến hiện nay.

Gửi bình luận