Hoc Sao Pixcel

Các Loại Sáo Bầu Thường Gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sáo bầu là nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện từ khá lâu đời. Sở dĩ có tên gọi sáo bầu là vì hình dáng loại sáo này gần giống quả bầu hồ lô, trông rất đặc biệt. Âm thanh mà loài sáo này phát ra nghe mềm mại và êm dịu vô cùng thâm chí được ví như những sợi tơ.

Sáo chầu thường được dùng để thổi các bài sơn ca, những bản nhạc trôi chảy với tiết tấu nhanh, giai điệu thường ngân dài và hợp âm phong phú, qua đó thể hiện được những tâm tư của người thổi, Đây được xem là một trong những nhạc cụ dân tộc cần được gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Ngày nay sáo bầu vẫn tồn tại và được nhiều người nhớ đến, trở thành nhạc cụ không thể thiếu trên sân khấu chầu văn – loại hình nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Một số loại sáo bầu thông dụng

Xét theo âm vực:

Phổ biến là hai loại sáo bầu: sáo bầu tone Csáo bầu tone Bb. Tùy vào bài hát để chọn loại sáo sao cho phù hợp. Bởi vì trong hai loại này, mỗi loại sẽ có những đặc trưng về tone âm khác nhau. Các bạn có thể tham thêm bài: Các tông (tone) của sáo

Xét theo chất liệu:

Sáo bầu được chế tạo từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ những nguyên liệu đó chúng ta có những loại sáo bầu sau: sáo bầu giả ngọc (làm bằng nhựa cao cấp), sáo bầu gỗ (gỗ thật), sáo bầu giả gỗ, sáo bầu trúc tím… Tuy chất liệu của các loại sáo bầu này có khác nhau song vẫn giữ được âm điệu đặc trưng của sáo bầu.

Trên đây là những loại sáo bầu thường gặp và được nhiều người sử dụng hiện nay.

Gửi bình luận