Hoc Sao Pixcel

Cách Bảo Quản Sáo Trúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (19 votes, average: 4,95 out of 5)
Loading...

Sáo trúc là một nhạc cụ đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản sáo trúc đúng cách, điều này dẫn đến tình trạng sáo nhanh hỏng hóc, âm thanh của sáo không còn hay như ban đầu nữa. Ta có thể chia cách bảo quản sáo trúc theo cấu tạo trực quan của nhạc cụ này như sau:

Bảo quản phần đầu sáo

Sáo thường rất dễ vỡ khi rơi từ trên cao hoặc bị trầy xước khi bị va chạm mạnh, đặc biệt là sáo nứa. Vì vậy phần đầu sáo cần được bảo vệ bằng việc quấn cước, bọc đồng vào hai đầu giúp cho sáo tăng được độ bền tỏng quá tình sử dụng. Ngoài ra việc là này còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho cây sáo của bạn.

Bảo quản phần bề mặt bên ngoài

Khi mới mua sáo về nên ngâm sáo với muối trong 2 tuần, sau đó lau chùi sạch rồi mới sử dụng. Hoặc có thể giã nhỏ muối, khi nào thổi xong thì cho một ít muối đã giã vào. Lí do là vì các hạt muối li ti sẽ lấp kín các vết lõm trong lòng sáo, làm cho lòng sáo phẳng hơn. Muối là tinh thể ngậm nước, khi thổi hơi ẩm vào, lòng sáo nhanh chóng bị ẩm ướt nhờ có tinh thể muối ngậm nước và lòng sáo tiếp tục được nước làm nhẵn, phẳng. Cách này sẽ hay hơn là mỗi khi thổi lại nhúng sáo vào nước.

Mỗi khi thổi sáo xong phải treo lên, không được phơi sáo ngoài trời nắng vì nhiệt độ cao sẽ khiến sáo bị nứt vỡ.

Không để sáo ở khu vục ẩm ướt hoặc gần các vật ẩm ướt, nếu sáo bị ướt phải lau khô ngay. Không để sáo ở nơi gần lửa hay những nơi có nhiệt độ cao như bếp lửa, lò nướng… tránh trường hợp sáo bị cháy gây mất thẩm mỹ.

Không dùng giấy nhám hay vải cứng chà xát bề mặt của sáo

Bảo quản lòng sáo

Lòng sáo trúc là nơi làn hơi từ phổi qua miệng thổi vào trực tiếp đồng thời cũng là nơi tiếp xúc nhiều nhất với hơi của người thổi. Trong làn hơi này chứa những hạt hơi nước li ti. Tuy rất ít nhưng khi thổi với một thời gian lây sẽ tích tụ thành những lớp nước mỏng bám trong lòng sáo. Vậy nên khi thổi sáo ta không nên thổi với thời gian quá lâu, chỉ từ khoảng 15-30 phút rồi nên ngưng cho trong lòng sáo khô đi rồi thổi tiếp. Các bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bông để lau nhẹ nhàng trong lòng ống sáo giúp khô nhanh hơn. Các bạn mới tập mà muốn bảo quản sáo tốt sáo trúc thì tốt nhất nên có từ 2-3 cây sáo để luân phiên thay đổi để có thể giúp cây sáo tránh bị ẩm ướt trong lúc luyện tập 1 thời gian dài.

Chú ý không nên dùng giấy nhám hoặc vải cứng tránh làm xước bề mặt của lòng sáo gây ảnh hưởng đến chất âm của sáo trúc.

Khi lòng sáo bị ẩm mốc, có thể lấy bông tẩm cồn lau qua nhưng không được ngâm sáo trong cồn, nếu ngâm quá lâu sáo sẽ dễ bị mục và hư hỏng. Do đó khi thổi sáo xong nên lau khô và để ở nơi khô ráo, hoặc treo sáo lên để tránh tình trạng ẩm mốc, vì một khi sáo đã bị ẩm mốc thì rất khó hết và rất dễ bị lại.

Nếu sáo chẳng may bị mối mọt, có thể đem ngâm vào nước sôi để diệt mối mọt. Thường xuyên sử dụng sáo hoặc lau chùi sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa mối mọt.

Gửi bình luận